Khi hút đầy vòi, chúng bay về tổ và nhả vào hốc ong chuyên chứa mật. Đây mới là MẬT HOA. Để biến MẬT HOA này trở thành MẬT ONG mà ta thường dùng hàng ngày, thì phải trải qua quá trình rất phức tạp.

Các bạn thân mến, các bạn xem con Ong đang hút mật hoa.

Con ong chế tạo ra mật ong như thế nào? Xin mời các bạn đọc trang dưới đây:

Ong thợ chế tạo mật trong diều và ruột giữa của nó. Tất cả các loại mật hoa con ong mang về dù tinh khiết đến đâu mà không thông qua diều của con ong đều không phải là mật ong.

Quá trình chế tạo mật của con ong diễn ra như sau:

Một con ong thợ A (tạm gọi như vậy) hút mật hoa vào đầy diều rồi bay về tổ. Một con ong thợ B tiếp nhận mật hoa của con ong thợ A, giọt mật rơi vào vòi con ong thợ B và nó nuốt vào diều, dùng vòi đưa giọt mật từ trong diều ra ngoài rồi lại đưa ngược vào trong từ 120 – 240 lần như vậy. Giọt mật lúc này đã luyện trong diều con ong B được con ong B tìm một lỗ tổ ong còn trống phía trên cầu nhỏ giọt mật vào. Loại mật ong này mới luyện còn chứa nhiều nước 40 – 80% nên chưa phải là mật ong hoàn chỉnh. Muốn cho mật ong hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn thì con ong còn phải có một quá trình làm đặc sánh lại cho đến khi trong mật ong chỉ còn 18 – 20% nước.

Quá trình cô đặc mật được con ong thợ thực hiện theo 3 quá trình:

1/. Một là quá trình hút nước của diều khi giọt mật đang ở trong diều (các tế bào của thành diều hút nước chuyển thành hồng bạch huyết, qua ống Marnphighi vào ruột để bài tiết ra ngoài).Khoảng từ 3 đến 4 giờ chiều có hàng nghìn con ong bay ra khỏi tổ để bài tiết.Người nuôi ong gọi đó là ong đi đái.

2/. Hai là quá trình di chuyển treo các giọt mật trên miệng lỗ tổ ong từ lỗ này sang lỗ khác để quá trình bốc hơi được nhanh chóng.

3/. Ba là một số con ong thợ làm nhiệm vụ vỗ cánh tạo ra gió trong thùng ong để tăng sự bốc hơi trong mật non. Mỗi con ong có tuổi lớn trong đàn có thể vỗ cánh 26.400 lần trong một phút để góp phần tăng nhanh bốc hơi nước trong mật.

Khi mật ong trong lỗ tổ đạt đến độ già (18 – 20% nước) thì con ong dùng sáp ong vít nắp lỗ tổ lại. Như vậy là con ong đã hoàn thành quá trình chế tạo mật hoa thành mật ong.